Chuyên gia bệnh viện Bạch Mai tư vấn cách thoát viêm đại tràng

28/07/2017 05:46:54
Người bệnh viêm đại tràng luôn trong tình trạng ăn uống kiêng khem khổ sở mà vẫn bị đau bụng đi ngoài, phân lúc táo, lúc lỏng. Mặc dù chữa đủ các loại thuốc mà các triệu chứng vẫn tái đi tái lại, nguyên nhân do đâu? Hãy nghe chuyên gia tiêu hóa đầu nghành của bệnh viện Bạch Mai lý giải.

 

Câu hỏi:

 

Anh Nguyễn Văn Hùng ở xã Tuyết Nghĩa, Quốc Oai, Hà Nội cho biết: Tôi bị bị viêm đại tràng hơn 7 năm nay, cũng dùng đủ các loại thuốc tây y, đông y nhưng bệnh không dứt điểm được, cứ đỡ một thời gian lại tái phát. Chỉ cần ăn cá, tôm, cua, ốc hoặc rau sống, nộm là bị đau bụng đi ngoài, mà bụng lúc nào cũng có cảm giác căng trướng, khó tiêu rất khó chịu, đi ngoài ít khi thành khuôn, tôi cũng không dám uống rượu bia, đồ uống có ga. Ai mách thuốc gì cũng uống nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm, nên hiện giờ tôi rất lo lắng, chỉ sợ để lâu dễ biến chứng thành ung thư đại tràng. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi cách điều trị và có giải pháp nào để chấm dứt tình trạng viêm đại tràng tái phát không ạ. Cảm ơn bác sĩ.

 

PGS.TS.BS Phạm Thị Thu Hồ - Nguyên trưởng khoa tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội tiêu hóa Hà Nội

 
PGS.TS.BS Phạm Thị Thu Hồ - Nguyên trưởng khoa tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội tiêu hóa Hà Nội
 

Trả lời:

 

PGS.TS.BS Phạm Thị Thu Hồ - Nguyên trưởng khoa tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội tiêu hóa Hà Nội trả lời:

 

Chào bạn Hùng, với những triệu chứng bạn kể trên thì viêm đại tràng của bạn ở cấp độ mạn tính. Mặc dù bạn dùng nhiều loại thuốc nhưng bệnh không dứt điểm được là do, các loại thuốc điều trị, đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh khi vào đường ruột sẽ tiêu diệt vi khuẩn gây hại chữa lành các vết loét trong lòng đại tràng. Nhưng cũng tiêu diệt luôn cả lợi khuẩn nên gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột dẫn đến rối loạn tiêu hóa triền miên.

 

Đặc biệt, trong lòng đại tràng có 1 lớp nhung mao dày đặc, lợi khuẩn cư trú trên hệ nhung mao này và tiết dịch nhầy trám lên toàn bộ niêm mạc đại tràng tạo thành một lớp “lá chắn kép” đắc lực bảo vệ đại tràng. Khi số lượng lợi khuẩn giảm do dùng các loại thuốc điều trị thì lớp lá chắn kép này cũng bị mất đi, những vết loét mới được chữa lành lên da non không có gì che chắn bảo vệ, chỉ cần ăn uống không cẩn thận sẽ gây viêm loét trở lại.

 

Nhưng hầu như người bệnh lại chỉ chú trọng điều trị triệu chứng hoặc các loại thuốc người bệnh dùng đa số là làm lành các vết loét và có tác dụng làm dịu, giảm các triệu chứng mà không có thành phần lợi khuẩn nên các triệu chứng cứ tái đi tái lại.

 

Chính vì vậy, bạn cần bổ sung ngay lợi khuẩn để tái tạo lớp lá chắn kép bảo vệ niêm mạc đại tràng và cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, giúp chấm dứt tình trạng tái đi tái lại. Nhưng lưu ý là bổ sung đúng loại lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido), vì đây là lợi khuẩn chính của đường ruột (chiếm 99%) và cư trú chủ yếu ở đại tràng mới có tác dụng. Nhưng lợi khuẩn Bifido lại rất nhạy cảm với axit dạ dày nên khi chọn các loại men vi sinh bổ sung lợi khuẩn cần lưu ý chọn loại sử dụng công nghệ cao.

 

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

 

 

 


Tra cứu bệnh