BS Đỗ Hữu Thảnh: Nguyên nhân và cách chữa đái dầm ở trẻ lớn

12/05/2017 10:08:09
Tiểu dầm là tình trạng rỉ nước tiểu trong lúc ngủ ở trẻ trên 5 tuổi.

 

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi năm nay 11 tuổi vẫn bị đái dầm từ bé, cũng đã chữa thuốc tây, thuốc nam mà vẫn bị, đêm dậy lần nào là đi đái lần đấy, không dậy là đái dầm. Xin bác sĩ cho biết nguyên và cách chữa. Tôi xin cảm ơn bác sĩ.

 

 - ảnh 1

 

Trả lời: BS. Đỗ Hữu Thảnh-Chuyên khoa Nội-Đã từng công tác tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hà Nam, cho biết:

 

Cơ thắt cổ bàng quang (bọng đái) có 2 loại: 1 loại là cơ trơn được điều khiển bằng hệ thống thần kinh thực vật, hoạt động tự động, được mở khi có áp lực lớn trong bàng quang; 1 loại là cơ vân do não bộ điều khiển, (nhịn đái, hoặc đái chủ động). Ở người lớn và trẻ lớn bình thường thì khi ngủ, não bộ không hoạt động, không điều khiển cho cơ thắt cổ bàng quang mở nên không đái khi ngủ. Ở trẻ nhỏ (dưới 5 tuổi) hay đái dầm là bình thường bởi do hoạt động này chưa định hình.

 

Ở trẻ lớn hơn (trên 6 tuổi) hay người lớn bị đái dầm là do khi ngủ não bộ không hoàn toàn nghỉ mà vẫn còn nhiều vùng hoạt động nên khi nước tiểu trong bàng quang căng, kích thích mở cơ trơn gây phản xạ lên não bộ là buồn đái yêu cầu phải đi tiểu, vì còn nhiều vùng đang thức nên phản xạ trở lại là điều khiển mở cơ vân cổ bàng quang gây nên đái dầm (không nghĩ là mình đang ngủ cần nhịn đái).

 

Cách điều trị: Tùy thực trạng mà có thể áp dụng một trong các biện pháp sau:

 

+ Hạn chế ăn nhiều rau nước canh vào bữa tối, đánh thức trẻ dậy vào tầm trước khi trẻ thường bị đái dầm 30 phút để đi đái, có thể dùng đồng hồ báo thức để tập thói quen này.

 

+ Dùng thuốc:

 

- Dùng thuốc hạn chế lợi niệu: Desmopressin, mỗi buổi tối bơm vào mũi 0,1-0,2 ml , trước khi bơm thuốc cần rửa bằng nước muối sinh lý, thời gian áp dụng kéo dài 2-3 tháng liên tục. Thuốc có tác dụng giảm lượng nước tiểu dẫn đến hạn chế đái dầm.

 

- Dùng thuốc Amitriptylin (thuốc chống trầm cảm), Ðái dầm ban đêm ở trẻ lớn: Liều gợi ý cho trẻ 6 - 10 tuổi: 10 - 20 mg uống lúc đi ngủ; trẻ trên 11 tuổi: 25 - 50 mg uống trước khi đi ngủ. Ðiều trị không được kéo dài quá 3 tháng, thuốc có tác dụng do làm giảm hoạt động của vỏ não khi ngủ.

 

- Dùng thuốc dãn cơ: Flavoxat hydrochlorid 200mg, uống trước khi đi ngủ 1 viên (nuốt cả viên). Thuốc làm tăng dung tích chưa nước tiểu và giảm áp lực bàng quang làm hạn chế đái dầm.