BS Đỗ Hữu Thảnh: Cho bé uống men vi sinh khi bị phân sống là sai lầm

17/05/2017 06:00:00
Men vi sinh được chỉ định dùng sau khi sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn ruột bị đảo lộn dẫn đến rối loạn khuẩn.

 

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Con em được 33 tháng, cháu hay bị táo bón, gần đây cháu hay bị sốt và kêu đau bụng, khám Bác sĩ nói viêm ruột nhưng cháu không đi cầu phân lỏng và không bị ối mửa, nhập viện Bác sĩ chích thuốc cho đi cầu phân lỏng và có máu,xuất viện được 2 tuần thì cháu sốt và kêu đau bụng muốn đi cầu mà không đi đươc nên con bơm hậu môn cho ỉa, phân thì không cứng lắm nhưng có cụt cụt,bs cũng nói là viêm ruột. Vậy Bác sĩ cho con hỏi, Cháu bị như thế là nguyên nhân gì ạ vì vệ sinh thì con đã rất kỹ lưỡng rồi mà sao không tránh được. Cháu bị táo bón có dẫn đến viêm ruột không bs? Cháu ăn uống hay chậm tiêu nhưng cháu cũng hơi háo ăn lắm nên ăn nhiều thứ, vậy ăn nhiều như vậy có bị viêm ruột không? Con hay cho bé dùng men vi sinh (nhưng không liên tục lắm) vì khi bé đi phân sống mới cho uống vậy có ảnh hưởng gì không ạ? Ngày cháu ăn 3 hộp sữa chua có được không bsi? Chân thành cảm ơn bác sĩ.

 

 - ảnh 1

 

Trả lời: BS. Đỗ Hữu Thảnh-Chuyên khoa Nội-Đã từng công tác tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hà Nam, cho biết:

 

Bạn không nên thường xuyên cho bé uống men vi sinh mỗi khi thấy bé rối loạn tiêu hóa, không phải là uống men vi sinh làm cho tiêu hóa của trẻ tốt hơn.

 

Khi bé bị đi phân sống, hoặc phân táo, phân lỏng có thể bị loạn khuẩn đường ruột. Trong ruột có 2 hệ vi khuẩn cơ bản: loại sinh men chua gây phân lỏng, loại sinh hơi thối làm táo phân. Bạn hoặc bác sĩ phải phân định được loại nào vị suy giảm, loại nào bội sinh từ đó mới cho uống loại men vi sinh thích hợp để lập lại cân bằng (trên thị trường cũng có 2 loại men vi sinh tương ứng của từng chủng như vậy).

 

Hiện tượng mất cân bằng vi khuẩn thường tự cân bằng lại, trừ trường hợp loạn khuẩn nặng do uống kháng sinh kéo dài, phải dùng thuốc phục hồi.


Trẻ ăn nhiều, hoặc táo bón không gây viêm ruột, ngày bé ăn 3 hộp sữa chua như vậy là hơi nhiều. Trường hợp con bạn bác sĩ nói là ''viêm ruột'' chắc là một cách giải thích cho các mẹ dễ hiểu chứ không phải là chuẩn đoán đích xác bệnh viêm ruột. Vì, bênh viêm ruột gồm: Bệnh viêm ruột kết gây loét và bệnh Crohn Các triệu chứng thường thấy nhất ở cả hai bệnh là tiêu chảy và đau bụng.(Táo bón cũng có thể là một trong các triệu chứng của bệnh viêm ruột nhưng rất hãn hữu).

 

Như vậy, bạn cần tăng lượng rau củ quả có nhiều chất xơ trong khẩu phần ăn của bé. Ví dụ: ăn củ khoai lang luộc, hoặc củ khoai lang hầm nhừ thành xúp…, nếu bé đã ăn được cơm thì có thể cho ăn rau luộc nhừ để chống táo bón, cho uống thuốc bảo vệ niêm mạc ruột chống những tác động của các tác nhân gây hại: Hamett túi 3 gam, ngày uống 1 túi chia 2 lần, kéo dài 5-7 ngày, không nên uống men vi sinh khi không xác định rõ tình trạng loạn khuẩn trong ruột. Khi trẻ bị táo phân bạn cần thụt phân cho bé.