10 thực phẩm gây hại cho răng hàng đầu cần tránh

19/09/2017 05:00:00
Tất cả chúng ta đều muốn có một nụ cười sáng và đó là lý do chúng ta đến nha sĩ, giảm ăn ngọt... Nhưng có những thực phẩm tưởng an toàn nhưng thực ra lại gây hại cho răng của chúng ta.

 

10. Quả Việt quất

 

 

Quả việt quất không làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nhưng chỉ làm đổi màu răng. Tất nhiên, nếu bạn không ăn việt quất thường xuyên thì điều này sẽ khôgn xảy ra. Nhưng nếu là fan của loại quả này thì bạn cần chuẩn bị tinh thần là răng sẽ chuyển màu ngà nhé.

 

9. Rượu vang trắng

 

 

Những người yêu thích vang trắng hẳn sẽ phải ra một quyết định quan trọng: đó là tiếp tục uống hay muốn có men răng khỏe mạnh.

 

Bạn có lẽ nên nghiêng về lựa chọn thứ 2 nếu không muốn răng trở nên quá nhạy cảm.

 

8. Rượu vang đỏ

 

 

Rượu vang đỏ không thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe của răng mà nó chỉ làm đổi màu răng, thành 1 màu xám xám xấu xí.

 

7. Các loại khoai tây chiên

 

 

Đơn giản là khoai tây chiên rất nhiều tinh bột và chúng nhanh chóng chuyển thành glucose khi có nước bọt. Điều này có thể dẫn tới sâu răng. Một điều khó chịu khác khi ăn các miếng khoai tây này là nó sẽ tạo thành mảng bám. Vì vậy đừng quên súc miệng sau khi ăn các món này nhé.

 

6. Nhai kẹo cao su

 

 

Chỉ kẹo cao su không đường mới an toàn cho răng của bạn.

 

Tuy nhiên, nguy hiểm lớn nhất của loại kẹo này không phải là đường mà là những tác động tiêu cực của nó lên răng sâu đã được trám, mão và cầu răng sứ. Ngoài ra, khi nhai kẹo, nước bọt sẽ tăng tiết, làm tăng alkali, khiến răng sâu và men răng bị ảnh hưởng.

 

5. Bỏng ngô

 

 

 

Xem phim mà không có bỏng ngô ư? Bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi mang theo túi bỏng vào rạp. Bởi chúng có thể làm hỏng bộ răng của bạn. Bên cạnh đó thứ đồ ăn nhiều tinh bột này còn nhanh chóng biến thành glucose gây hại cho răng.

 

4. Cà chua

 

 

Cũng như hoa quả họ cam quýt, cà chua có tính axit. Điều này không chỉ đúng với cà chua tươi mà với cả sốt và hầm. Axit rất hại cho răng và làm tăng nguy cơ sâu răng. Cố gắng đừng nấu những món ăn có cà chua quá thường xuyên.

 

3. Bánh mỳ, mỳ ống và khoai tây

 

 

Những thực phẩm có nhiều tinh bột mà có thể dính vào răng và ở lại trong miệng một thời gian dài sẽ khiến mảng bám gia tăng. Ngoài ra tinh bột còn biến thành đường khi có nước bọt, dẫn tới sâu răng và các vấn đề răng miệng khác.

 

2. Hoa quả sấy

 

 

Táo và lê khô thường rất ngọt còn mơ, mận và các loại trái cây khô khác lại rất nguy hiểm do độ dính cao. Đường trong quả cũng gây sâu răng và làm hỏng men răng.

 

1. Trà

 

 

Mọi người đều biết rằng trà có cafein, vốn tác động tiêu cực đến cơ thể nhưng không phải là răng.

 

Trong trà có fluorine và lượng ít hơn cafein nhưng nếu uống quá nhiều nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của xương và răng. Để an toàn, không uống nhiều hơn 4 ly/ngày và không uống các loại trà túi rẻ tiền.

 

 

Nhân Hà