BS Nguyễn Thị Hòa: 2 phương pháp điều trị suy thận mạn phổ biến

18/05/2017 05:30:00
Suy thận mạn là hậu quả cuối cùng của các bệnh thận, tiết niệu mạn tính, làm chức năng thận giảm sút dần dần tương ứng với số lượng...

 

Câu hỏi: Ông cháu 63 tuổi. Ông mổ sỏi thận lần đầu tiên vào năm 2003, tán sỏi tại bệnh viện Bạch Mai năm 2006. Năm 2015 ông mổ sỏi thận 2 lần mỗi lần cách nhau 2 tháng. Gần đây sau khi mổ 10 ngày ông bị nôn mửa, gia đình cho ông đi khám bác sĩ thì được biết ông bị suy thận độ 1. Mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ về chế độ ăn uống và phương pháp điều trị bệnh này. Xin cảm ơn bác sĩ!

 

 - ảnh 1

 

Trả lời: BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa, cho biết:

Đối với bệnh suy thận mạn có 2 phương pháp điều trị là điều trị bào tồn và điều trị thay thế thận suy.

Phương pháp được lựa chon trong suy thận độ 1 là điều trị bảo tồn.

Mục đích của điều trị bảo tồn là đảm bảo cho người bệnh giữ được chức năng thận với thời gian dài nhất có thể được, nhờ vào giữ hằng định nội môi mặc dù người bệnh có giảm chức năng thận.

Ðể đạt được mục đích của điều trị bảo tồn, cần phải cần nhắm đến các mục tiêu sau:

- Cần phải làm chậm tiến triển của suy thận,

- Giảm thiểu sự tích lũy của urê và những độc tố thuộc urê,

- Kiểm soát tốt tăng huyết áp,

- Ngăn ngừa xơ vữa và ảnh hưởng trên tim mạch của nó,

- Giữ được cân bằng nước điện giải và calciphospho.

- Tránh sự thiếu dinh dưỡng và giữ gìn tốt hơn chất lượng sống của người bệnh.

Trong điều trị bảo tồn phải kết hợp giữa dung thuốc và chế độ ăn uống.

Chế độ ăn uống: Người bị suy thận mạn tính nên kiêng hẳn các loại dưa, cà, mắm tôm, cá mắm, rượu, bia… Khi chế biến thức ăn, tuyệt đối không cho muối và mì chính, chỉ được phép dùng 1 thìa nước mắm mỗi ngày. Khi bị phù thì phải ăn nhạt hoàn toàn.

Về nước uống, bệnh nhân suy thận mạn nên dùng nước đun sôi để nguội, nước rau luộc, nước quả (cam, quýt). Lượng nước uống mỗi ngày bằng lượng nước tiểu cộng thêm 200-300 ml.

 

Những thức ăn nên hạn chế

- Gạo, khoai tây, đậu đỗ, lạc, vừng.

- Rau ngót, rau muống, rau dền, giá đỗ.

- Các phủ tạng động vật như gan, bầu dục, óc, tim….

Những thức ăn nên dùng

- Các thực phẩm có chứa ít chất đạm như miến dong, bột sắn, khoai lang.

- Các loại hoa quả ngọt như chuối, nhãn, vải, na, xoài, đu đủ, nho ngọt.

- Các loại rau ít muối như bầu, bí, mướp, dưa chuột, giá đỗ, bắp cải, rau cải.

- Các thực phẩm nhiều chất bổ như trứng gà, thịt nạc, cá, sữa, tôm.

Các món ăn có lợi nhất:

- Miến nấu thịt nạc hoặc thịt nạc xào giá đỗ.

- Khoai sọ, khoai lang luộc, sắn luộc chấm đường.

- Bột sắn dây nấu chè.

- Bánh bột lọc.

- Khoai tây, khoai lang rán.

Lượng thực phẩm dùng trong một ngày

- Thịt nạc (cá, tôm) 100 g. Có thể thay bằng 2 quả trứng gà hoặc 1 bìa đậu phụ.

- Mỡ lợn 2-3 thìa cà phê.

- Gạo (hoặc mì) 120 g. Có thể thay bằng 150 g miến dong hoặc 300 g khoai lang, khoai sọ.

- Nước mắm 1 thìa.

- Dưa chuột, bí xanh, rau cải 200-300 g.

- Chuối, na, vải, nhãn 200-300 g.